Hạt hút ẩm được ứng dụng nhiều trong nhiều lĩnh vực từ thực phẩm, y tế,… Như vậy thì có cách nào để làm khô hạt hút ẩm hay không? Cùng mình tìm hiểu chi tiết ở bài viết bên dưới nhé!

 

1. Những điều cần biết về hạt hút ẩm

Trước khi đến với cách để làm khô hạt hút ẩm thì cùng tìm hiểu về hạt hút ẩm. Bên cạnh đó, mọi người thường nghĩ những gói hút ẩm này sẽ mang lại những chất độc hại. Do ở bên ngoài của những gói hút ẩm có dòng chữ: “dangerous do not eat”. Nhưng về cơ bản những gói hút ẩm này không hề độc hại. Bởi nó không có chất hóa học hay các thành phần độc hại. Công dụng chính của nó là hút ẩm. Tuy không độc hại nhưng nếu bạn vô tình nuốt nhầm sẽ rất nguy hiểm.

Hạt hút ẩm là gì?
Những điều cần biết về hạt hút ẩm.

Hạt hút ẩm nói riêng hay chất chống ẩm nói chung đều được ứng dụng nhiều trong đời sống. Được dùng nhiều nhất trong việc bảo quản đồ dùng như thực phẩm, quần áo tránh bị hư. Hạt hút ẩm thường gặp nhất đó chính là hạt hút ẩm Silicagel. Có màu trắng trong dạng viên cứng và có kích thước nhỏ chỉ từ 2 đến 5mm.

2. Tại sao phải làm khô hạt hút ẩm?

Bên trong hạt hút ẩm Silicagel là những khoảng trống. Khi những hạt hút ẩm này no nước thì hạt sẽ to hơn bình thường một chút hơi bở. Đối với những hạt Silicagel trắng sẽ khó để nhận ra bởi khi no nước chúng sẽ không đổi màu. Chính vì vậy, để biết khi nào hạt hút ẩm đã no nước người ta đã nhuộm màu cho chúng. Màu xanh cho những hạt hút ẩm khi những hạt này no nước sẽ chuyển sang màu hồng nhạt. Thường được ứng dụng trong công nghiệp.

2898
Làm khô hạt hút ẩm

Với hạt hút ẩm trắng, có thể nhận diện hạt đã no nước bằng cách cảm nhận qua tay. Nếu không nóng ở xung quanh hạt hút ẩm nữa thì những hạt hút ẩm đã hấp thụ đủ nước.

Khi hạt hút ẩm này no nước thì bạn không nên bỏ đi vì bạn có thể tái sử dụng. Vậy làm thế nào để hạt hút ẩm khô? Cùng mình tìm hiểu ở phần tiếp theo nhé!

3. Các cách làm khô hạt hút ẩm

3.1 Làm khô bằng ánh nắng mặt trời

Bỏ túi bí quyết bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời hiệu quả
Phơi trực tiếp hạt hút ẩm dưới ánh nắng mặt trời.

Đối với những hạt hút ẩm đã no nước. Bạn dàn hạt hút ẩm đã no nước trên khay hoặc trên bề mặt bằng phẳng. Tiếp đó bạn phơi chúng trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Nhiệt từ mặt trời sẽ làm cho nước bên trong hạt hút ẩm bay hơi. Khi phơi nắng được một thời gian thì những hạt hút ẩm này sẽ được làm khô. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý hạt hút ẩm chỉ nên tái sử dụng từ 1 đến 2 lần. Vì sau mỗi lần tái sử dụng thì khả năng hút ẩm của nó cũng sẽ bị giảm xuống.

3.2 Rang trên chảo

Cách này được sử dụng khá phổ biến đối với mọi người bên cạnh đó cách làm cũng đơn giản và không tốn nhiều thời gian. Những hạt hút ẩm sau khi đã no nước bạn chỉ cần để chúng lên chảo và rang với lửa nhỏ. Bên cạnh đó, cách làm này chỉ nên sử dụng đối với những hạt hút ẩm chưa bị bở và không bị quá no nước, điều này sẽ làm cho những hạt hút ẩm bị dính vào chảo rang hoặc bị vỡ ra. Thêm một lưu ý nữa là bạn không nên rang hạt hút ẩm này quá lâu vì nếu bạn rang quá lâu những hạt hút ẩm này rất có thể sẽ bị vỡ và bắn ra ngoài.

3.3 Cách sấy khô  bằng lò vi sóng

Ngoài hai cách như trên thì còn một cách nữa đó chính là sử dụng lò vi sóng để làm khô hạt hút ẩm. Bạn có thể thực hiện theo những bước sau đây để làm khô hạt hút ẩm:

Bước 1: Trước tiên, bạn lấy những hạt hút ẩm đã no nước sau đó cho vào bên trong một cái dĩa bằng sứ hoặc bằng thủy tinh nhưng có thể chịu được nhiệt độ.

Bước 2: Bạn có thể chỉnh nhiệt độ bên trong lò vi sóng khoảng tầm 150 độ C rồi cho hạt hút ẩm vào bên trong và khởi động lò vi sóng.

Bước 3: Ngoài ra, trong quá trình vận hành của máy móc thì bạn có thể quan sát xem hạt hút ẩm đã khô chưa và có thể lấy ra.

Lưu ý: Đối với những hạt hút ẩm màu trắng bạn rất khó quan sát được nước ở bên trong hạt hút ẩm đã được thoát ra hay chưa. Chính vì thế bạn có thể chia khoảng thời gian bỏ vào lò vi sóng thành 40 giây một lần mở cửa thiết bị ra để hơi ẩm thoát ra thêm vào đó cũng có thể quan sát hạt hút ẩm đã trở về trạng thái khô chưa.

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn một số thông tin về cách làm khô hạt hút ẩm và một vài thông tin khác. Mình hy vọng qua bài viết này các bạn đã có thêm kiến thức và áp dụng cách làm hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *