6 Cách bảo quản khô bò được lâu nhất mà vẫn thơm ngon

Thịt bò khô là một món ăn vặt được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị đậm đà của thịt phối hợp với vị cay nhẹ của ớt. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản đúng cách, thịt bò khô dễ bị hỏng, làm mất đi hương vị tinh tế ban đầu. Đừng lo lắng, trong bài viết này, Thịnh Phong Corp xin giới thiệu đến bạn cách bảo quản khô bò một cách hiệu quả và đơn giản.

Khô bò bảo quản được bao lâu?

Đối với các loại khô bò tự làm, nếu được bảo quản ở nơi thoáng mát với nhiệt độ phòng, bạn có thể sử dụng trong khoảng 2-3 tuần. Đối với sản phẩm khô bò mua từ siêu thị (thường được đóng gói trong túi zip hoặc hũ đựng), thì bạn có thể bảo quản được trong vòng 4-5 tháng. Tuy nhiên, nếu đã mở gói, bạn nên sử dụng hết trong vòng 1 tháng để đảm bảo độ tươi ngon và an toàn thực phẩm.

Khô bò bảo quản được bao lâu?

6 Cách bảo quản khô bò được lâu nhất không bị ẩm mốc, hư hỏng

Để nơi khô ráo, thoáng mát

Khi sử dụng khô bò, hãy lấy ra một lượng vừa đủ và bọc kín lại túi đựng. Đặc biệt, tránh để thịt bò tiếp xúc với không khí bên ngoài để tránh ẩm mốc và giữ độ tươi ngon. Cách bảo quản khô bò ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và nhiệt độ ẩm, để kéo dài thời gian sử dụng từ 1-2 tháng.

Để nơi khô ráo, thoáng mát

Dùng máy hút chân không

Cách bảo quản khô bò đã được làm sẵn là sử dụng máy hút chân không để giữ mùi thơm và hương vị, tránh tiếp xúc với không khí để tránh ẩm ướt và ảnh hưởng đến chất lượng. Nếu không tin tưởng vào sản phẩm làm sẵn, bạn có thể tự làm khô bò và sử dụng máy hút chân không để đóng gói, đảm bảo vệ sinh và chất lượng. Máy hút chân không cũng hữu ích cho việc bảo quản các nguyên liệu khác, mang lại sự tiện lợi.

Dùng máy hút chân không

Dùng gói hút ẩm thực phẩm

Nếu bạn vẫn cảm thấy không đủ an tâm chỉ bằng việc sử dụng máy hút chân không, bạn có thể sử dụng thêm gói hút ẩm vào. Gói hút ẩm giúp hấp thụ độ ẩm và ngăn nước thấm vào thực phẩm, giữ cho thịt bò luôn khô ráo và tránh bị ẩm mốc, ngay cả khi túi đã được mở ra. Bạn chỉ cần đặt gói hút ẩm vào túi hoặc hộp, sau đó sử dụng máy hút chân không để bọc kín lại, hoặc đơn giản là đậy kín túi hoặc hộp là được.

Dùng gói hút ẩm thực phẩm

Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh

Nếu không sử dụng ngay, bạn hãy sử dụng cách bảo quản khô bò trong ngăn đá của tủ lạnh. Tuy nhiên, để tránh thịt bò đông cứng, bạn nên quấn thêm 2-3 lớp giấy báo trước khi bọc bên ngoài với lớp nilon. Sau khoảng 2-3 tuần trong ngăn đá, hãy mang thịt bò ra để phơi nắng lại. Giúp giữ thịt bò khô lâu và vẫn giữ nguyên hương vị mà không bị thay đổi.

Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh

Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Để giữ khô bò thơm ngon và tránh ẩm mốc, cách bảo quản khô bò bằng cách bọc ngoài một lớp giấy báo, sau đó bọc thêm một lớp túi ni lông và cột chặt lại. Đặt vào ngăn mát của tủ lạnh với nhiệt độ khoảng 3 độ C. Bạn cũng có thể đặt khô bò vào hộp và đậy kín để ngăn mùi lan sang các thực phẩm khác. Nếu mua số lượng lớn, hãy chia nhỏ ra thành từng phần để hạn chế việc mở túi nhiều lần, giúp thịt bò khô không bị hỏng.

Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

 

Cách bảo quản khô bò 1 nắng được lâu nhất

Cách bảo quản khô bò 1 hiệu quả, giữ cho thịt vẫn giữ chút độ mềm và ẩm, không khô như các loại khác được phơi nhiều nắng hoặc sấy khô hoàn toàn. Do đó, thời hạn sử dụng của khô bò này ngắn hơn và cần phải bảo quản kỹ hơn.

Bạn có thể cho thịt vào túi hoặc hộp đậy kín, hoặc quấn thêm lớp giấy báo và bọc bên ngoài với túi nilon. Bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh hoặc tủ đông sẽ kéo dài được khoảng 5-6 tháng.

Cách bảo quản khô bò 1 nắng được lâu nhất

Khi sử dụng, chỉ cần lấy ra rã đông và chế biến theo ý muốn. Nếu chuyển thịt từ ngăn đá xuống ngăn mát tủ lạnh, thời gian bảo quản chỉ khoảng 3 ngày do sự thay đổi nhiệt độ. Đối với khô bò 1 nắng, nếu để ở nhiệt độ phòng hoặc mang đi xa, nên giữ trong vòng 12 tiếng để đảm bảo không bị hỏng nhanh.

Cách xử lý khô bò bị mốc

Khi phát hiện khô bò có mùi lạ, khó chịu hoặc xuất hiện các dấu hiệu của nấm mốc như mảng xám, xanh nhạt trên bề mặt, cùng với lớp lông nhẹ hoặc bụi, đây là dấu hiệu cho thấy thịt bò bị mốc. Trong trường hợp này, cách bảo quản khô bò bị mốc bạn nên cắt bỏ phần bị mốc, tách riêng những miếng bị mốc ra để tránh lây lan cho các miếng khác.

Cách xử lý khô bò bị mốc

Tuy nhiên, tốt nhất là hãy loại bỏ toàn bộ thịt bò bị mốc ngay lập tức. Dù bạn đã cắt bỏ phần bị mốc, nhưng không thể đảm bảo phần còn lại đã không bị nhiễm độc tố từ nấm mốc. Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, tốt nhất là không nên tiếp tục sử dụng thịt bò đã bị mốc.

Lời kết

Hy vọng rằng cách bảo quản khô bò trên sẽ hữu ích cho bạn khi bạn có quá nhiều thịt bò để bảo quản. Hẹn gặp lại bạn đọc trong các bài viết tiếp theo của Thịnh Phong Corp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *