Cách hút ẩm trong phòng bằng điều hòa đơn giản hiệu quả nhất

Với những người có nguồn kinh tế hạn chế và không thể sở hữu máy hút ẩm chuyên dụng thì có thể tận dụng cách hút ẩm trong phòng bằng điều hòa không khí. Cách này được nhiều người ưa chuộng vì hiệu quả tiết kiệm điện năng, máy vận hành êm ái và giảm tiếng ồn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cách này không phù hợp để sử dụng trong mùa khô. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để cập nhật thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích nhé!

Chế độ hút ẩm trên máy lạnh điều hòa là gì?

Chế độ hút ẩm, còn được gọi là chế độ làm khô, giúp giảm độ ẩm và giảm nhiệt độ không khí, tạo ra môi trường khô ráo trong căn phòng.

Khi được kích hoạt, chế độ hút ẩm của điều hòa sẽ hoạt động trong khoảng thời gian từ 3 – 5 phút, sau đó nghỉ giải lao. Trong thời gian hoạt động, máy sẽ tạo ra luồng gió có tốc độ nhỏ và giữ lại một lượng hơi ẩm trong không khí ở mức khoảng 60 – 70%.

Chế độ hút ẩm trên máy lạnh điều hòa là gì?

Xem thêm: Gói hút ẩm mồ hôi tay

Cơ chế hút ẩm của điều hòa

Cách hút ẩm trong phòng bằng điều hòa được bắt đầu khi máy điều hòa được khởi động. Trong quá trình này, không khí chứa hơi ẩm sẽ đi qua máy điều hòa, và lượng hơi ẩm trong không khí sẽ ngưng tụ tại dàn lạnh.

Cơ chế hút ẩm của điều hòa

Máy sẽ thổi ra ngoài một phần không khí đã được làm khô. Phần nước ngưng tụ sẽ được chuyển đến ngăn chứa thông qua đường ống thải. Chu trình làm khô không khí sẽ tiếp tục xoay vòng liên tục, giữ cho độ ẩm trong không khí ổn định ở mức khoảng 60%.

Cách hút ẩm trong phòng bằng điều hòa tiết kiệm điện hiệu quả nhất

Cách hút ẩm trong phòng bằng điều hòa đơn giản như sau:

Kiểm tra độ ẩm:

  • Nếu độ ẩm trong phòng cao hơn 70%, người dùng có thể sử dụng chế độ làm khô (Dry) để giảm độ ẩm.
  • Trong trường hợp độ ẩm dưới 60%, nên sử dụng chế độ làm mát thông thường (Cool) và kết hợp với máy tạo ẩm hoặc máy lọc không khí có chức năng tạo ẩm. Bạn cũng có thể tăng độ ẩm bằng cách đặt một chậu nước nhỏ trong phòng.

Kiểm tra độ ẩm

Kích hoạt chế độ hút ẩm:

  • Để bật thiết bị nhấn nút ON trên remote
  • Liên tục nhấn nút MODE cho đến khi trên màn hình xuất hiện biểu tượng hình giọt nước hoặc chữ Dry.
  • Để thoát khỏi chế độ này, tiếp tục nhấn nút MODE để chuyển sang các chế độ khác.

Kích hoạt chế độ hút ẩm

Xem thêm: Gói hút ẩm có hạn sử dụng không

Ưu và nhược điểm của chế độ hút ẩm bằng điều hòa

Cách hút ẩm trong phòng bằng điều hòa có ưu và nhược điểm như sau:

Ưu điểm

  • Tiết kiệm điện năng: Chế độ này giữ cho nhiệt độ không khí ổn định mà không làm lạnh, từ đó giúp tiết kiệm điện năng một cách hiệu quả hơn.
  • Hạn chế tiếng ồn: Vì không tạo ra không khí lạnh, máy hoạt động nhẹ nhàng và êm ái, đảm bảo giấc ngủ ngon cho người sử dụng.
  • Giảm độ ẩm trong phòng: Chế độ hút ẩm có khả năng loại bỏ độ ẩm từ không khí trong phòng, đặc biệt hiệu quả trong những ngày mưa hoặc mùa nồm.

Ưu điểm

Nhược điểm

Nếu bạn sử dụng cách hút ẩm trong phòng bằng điều hòa quá nhiều trong những ngày nắng nóng, có thể dẫn đến tình trạng mất nước trong cơ thể, gây khô da, nứt nẻ ở môi và tay chân do sự mất nước. Cũng có thể gây ra các vấn đề về hô hấp và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của người sử dụng.

Nhược điểm

Có nên sử dùng cách hút ẩm trong phòng bằng điều hòa thường xuyên

Thực tế, chế độ hút ẩm không có tác dụng làm mát, mà chỉ tập trung vào việc hút ẩm từ không khí. Khi độ ẩm giảm, nước từ mồ hôi trên da có thể bay hơi nhanh hơn, gây cảm giác khô ráo. Do đó, việc sử dụng chế độ hút ẩm nên được hạn chế và tập trung vào những ngày ẩm ướt, mưa.

Ngoài ra, không nên sử dụng cách hút ẩm trong phòng bằng điều hòa trong những ngày nắng nóng và khô, vì không khí trong trạng thái này đã rất nóng và thiếu độ ẩm. Có thể làm cho làn da trở nên khô ráp, cơ thể mất nước, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Có nên sử dùng cách hút ẩm trong phòng bằng điều thường xuyên

Xem thêm: gói hút ẩm có tác dụng gì?

Các máy lạnh từ đời nào trở lên có chức năng này

Chức năng hút ẩm trên máy lạnh đã xuất hiện từ rất lâu, ngay từ những dòng máy lạnh đầu tiên. Tuy nhiên, chức năng này thường không được chú trọng và không được sử dụng phổ biến.

Từ những năm 2000, cách hút ẩm trong phòng bằng điều hòa được cải tiến và phát triển mạnh mẽ. Các máy lạnh hiện đại ngày nay đều được trang bị chức năng hút ẩm, giúp người dùng có thể sử dụng máy lạnh để hút ẩm trong những ngày mưa ẩm, nồm.

Để biết máy lạnh của bạn có chức năng hút ẩm hay không, bạn có thể kiểm tra trên điều khiển từ xa của máy lạnh. Nếu trên điều khiển có nút “Dry” hoặc “Dehumidify”, thì máy lạnh của bạn có chức năng hút ẩm.

Các máy lạnh từ đời nào trở lên có chức năng này

Lời kết

Trên đây là bài chia sẻ về cách hút ẩm trong phòng bằng điều hòa và liệu nó có tiết kiệm điện hay không . Hy vọng rằng Thịnh Phong Corp mang lại thông tin hữu ích cho bạn khi sử dụng. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc ý kiến nào, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *