Trẻ em ăn phải gói hút ẩm có sao không? 4 Cách xử lý khi bé ăn uống nhầm gói hút ẩm

Trẻ em ăn phải gói hút ẩm có sao không là câu hỏi được rất nhiều ông bố bà mẹ quan tâm. Điều này cũng dễ hiểu vì trong các gói bánh, kẹo, thực phẩm đều sẽ có những gói chống ẩm bên trong. Việc các em bé ăn nhầm phải có nguy cơ rất cao. Cùng Thịnh Phong Corp tìm hiểu trong nội dung bài viết bên dưới. 

Trẻ em ăn phải gói hút ẩm có sao không?

Theo các bác sĩ ở các bệnh viện lớn, trẻ em khi ăn phải gói hút ẩm có thể sẽ rất nguy hiểm. Hạt hút ẩm vì không thể tiêu hoá được lại có tính hút ẩm mạnh nên rất dễ làm tổn thương niêm mạc, làm tắc ruột, khó thở…ở trẻ khi nuốt phải.

Các chuyên gia khuyên bạn không nên để các gói chống ẩm trong tầm tay của trẻ nhỏ. Và nếu trẻ vô tình nuốt, ăn phải gói chống ẩm hãy đưa con em đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử lý càng sớm càng tốt.

trẻ em ăn phải gói hút ẩm có sao không
Trẻ em ăn phải gói hút ẩm có sao không? Rất nhiều phụ huynh quan tâm

Các nguy cơ xảy đến khi trẻ ăn nhầm gói hút ẩm

Trường hợp trẻ ăn gói hút ẩm cũng không quá xa lạ, đã có rất nhiều trường hợp các bé lỡ ăn gói hút ẩm và phải đến các trung tâm y tế để được xử lý. Dưới đây là những nguy cơ có thể gặp phải nếu ăn phải gói chống ẩm.

Dị ứng da nếu gói hút ẩm dỏm

Bé ăn gói hút ẩm đôi khi sẽ không quá nguy hiểm, tuy nhiên, nếu trường hợp hạt hút ẩm dỏm thì nguy cơ rất khó lường. Một trong những nguy cơ thường gặp chính là dị ứng, nổi nhiều mẩn đỏ, gây ngứa rất khó chịu.

Nguy cơ khi trẻ em ăn gói chống ẩm
Nguy cơ khi trẻ em ăn gói chống ẩm

Kiến thức hút ẩm: Gói hút ẩm có tái sử dụng được không

Tổn thương niêm mạc

Một nguy cơ khác cũng rất thường gặp đó chính là tổn thương niêm mạc. Khi nuốt phải hạt hút ẩm hoặc bị rơi hạt vào mắt, tình trạng niêm mạc bị khô, rát, tổn thương rất dễ xảy ra. Ngoài ra, nếu đường hô hấp có dị vật sẽ khiến chức năng hô hấp bị ảnh hưởng. Các bé sẽ rất dễ bị khó thở, thở hụt, thở gấp…

Tắc ruột

Trẻ em ăn phải gói hút ẩm có sao không? Vì đặc tính của chúng là hấp thụ hơi nước, trọng lượng tăng lên nên nếu nuốt số lượng lớn sẽ dễ gây tắc ruột. Những nguy cơ này cần được xử lý ngay tại các cơ sở y tế. Trẻ ăn gói hút ẩm để lâu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hệ tiêu hoá của các bé. Chưa kể đến tình trạng hạt hút ẩm làm bỏng, lở loét niêm mạc bên trong ruột.

Những nguy cơ khi bé lỡ ăn gói hút ẩm
Những nguy cơ khi bé lỡ ăn gói hút ẩm

Gây khô mắt nguy hiểm

Ngoài việc trẻ nuốt gói hút ẩm thì việc hạt hút ẩm bắn vào mắt khiến mắt bị khô, bỏng rát cũng thường xảy ra. Niêm mạc ở mắt lại càng nhạy cảm và dễ tổn thương. Hạt hút ẩm có tính hút nước nên ở những môi trường có độ ẩm chúng sẽ hút ẩm rất mạnh và nhanh chóng. Không chỉ trẻ em ăn phải gói hút ẩm có sao không mà tình trạng bắn vào mắt cũng rất nguy hiểm.

Kiến thức hút ẩm: Gói hút ẩm có tác dụng gì

Buồn nôn, hoa mắt chóng mặt

Trẻ em ăn gói hút ẩm sẽ có nguy cơ cao bị hoa mắt, chóng mặt và buồn nôn. Những phản ứng này cũng dễ hiểu vì khi ăn hạt hút ẩm, chúng sẽ nhanh chóng hút nước. Cơ thể bị mất nước sẽ gây ra các biểu hiện như trên. Khi gặp các sự cố này hãy bình tĩnh, xử lý càng sớm càng tốt. Để lâu sẽ khiến tình trạng thêm nghiêm trọng.

Nguy cơ khi trẻ em ăn gói chống ẩm
Trẻ em ăn gói chống ẩm có sao không? Những nguy cơ khi trẻ em ăn gói chống ẩm

Kiến thức hút ẩm: Nguyên nhân hạt hút ẩm đổi màu

Cách xử lý khi Trẻ ăn phải gói hút ẩm theo bác sỹ bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Điều quan trọng nhất khi các em bé lỡ ăn gói hút ẩm đó chính là giải pháp xử lý. Vậy trẻ em ăn phải hạt chống ẩm có sao không? Nên xử lý như thế nào? Bố mẹ nên nắm ngay những cách xử lý bên dưới đây để áp dụng ngay khi có sự cố.

Sơ cứu uống thật nhiều nước đun sôi để nguội

Việc đầu tiên các chuyên gia khuyên bạn nên làm khi trẻ ăn gói hút ẩm đó chính là uống ngay nhiều nước lọc. Uống nước sẽ giúp các bé giảm cảm giác khô nước, bỏng, rát, nóng khó chịu trong cổ họng. Hơn nữa, việc uống nước giúp hạt hút ẩm nhanh chóng no nước. Chúng sẽ không còn khả năng hút nước gây khó chịu nữa. Và từ đó việc đào thải tự nhiên cũng sẽ nhanh chóng diễn ra an toàn.

cách xử lý khi trẻ ăn phải gói hút ẩm
Tìm ngay cách xử lý khi trẻ ăn phải gói hút ẩm

Đưa nạn nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất

Bạn sẽ không lường hết được trẻ em ăn gói chống ẩm có sao không. Tốt nhất bạn nên đưa các bé đến Trung tâm y tế gần nhất để được xử lý kịp thời. Không nên chủ quan tự xử lý tại nhà hoặc sử dụng các loại thuốc men khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Tình trạng trẻ em ăn phải gói hút ẩm có sao không sẽ được các chuyên gia y tế tư vấn chi tiết.

Cách xử lý khi trẻ ăn phải gói hút ẩm
Khi bé ăn gói hút ẩm nên đưa bé đến ngay trung tâm y tế gần nhất. 

Nhỏ nước muối sinh lý sau đó đên bác sỹ chuyên khoa mắt khi hạt hút ẩm bắn vào mắt

Trường hợp không phải em bé ngậm gói hút ẩm mà là hạt hút ẩm bắt vào mắt thì cách xử lý như sau. Dùng nước muối sinh lý nhỏ vào mắt, giúp xoa dịu cảm giác khó chịu, rát trong niêm mạc. Khi nhỏ nước muối sinh lý nên chớp mắt để hạt hút ẩm rơi ra ngoài. Và sau khi sơ cứu, hãy cho con đến chuyên khoa mắt để chữa trị dứt điểm.

cách xử lý khi trẻ bị bắn hạt hút ẩm vào mắt
Cách xử lý khi trẻ bị bắn hạt hút ẩm vào mắt

Lưu ý khi sử dụng gói hút ẩm để an toàn cho trẻ em và gia đình

Để tình huống trẻ ăn gói hút ẩm không xảy ra, đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của các bé bố mẹ nên lưu ý những điều sau:

Để xa tầm tay trẻ em

Hãy để các gói chống ẩm hoặc các vật dụng, đồ dùng có gói chống ẩm ở trên cao. Cách thật xa tầm tay của trẻ em để các bé không ăn nhầm phải chúng. Đặc biệt với những em bé chưa có đầy đủ nhận thức, các bé sẽ không biết đó là vật không nên ăn. Như vậy bố mẹ sẽ không còn phải lo trẻ con nuốt gói hút ẩm nguy hiểm.

Để trong hộp cứng có ghi chú rõ ràng “gói hút ẩm không được ăn”

Với những bé đã lớn, để phòng tình huống trẻ em nuốt hạt hút ẩm hãy ghi chú “gói hút ẩm không được ăn”. Các bé khi được nhắc nhở, dặn dò và đọc thấy chú thích sẽ biết rằng không nên ăn loại hạt này. Bố mẹ cũng nên giải thích trẻ em ăn phải gói hút ẩm có sao không để các bé biết rõ.

Tránh để bừa bãi gần nơi để gia vị thức ăn

Và để tránh trẻ ăn gói hút ẩm bạn nên chú ý việc để các gói chống ẩm. Không nên để gần các kệ gia vị, nơi để bánh kẹo, đồ ăn trong gia đình. Tốt nhất, hãy để các gói chống ẩm này cách xa tầm tay trẻ em.

Lưu ý khi sử dụng gói hút ẩm để an toàn cho trẻ em
Lưu ý khi sử dụng gói hút ẩm để an toàn cho trẻ em

Lời kết

Thắc mắc trẻ em ăn phải gói hút ẩm có sao không đã được giải đáp trong bài viết trên khá chi tiết. Ngoài ra, cách xử lý khi trẻ ăn phải gói hút ẩm cũng đã được tìm hiểu. Thịnh Phong Corp hy vọng quý phụ huynh đã có thể giải đáp được câu hỏi này và an tâm khi sử dụng gói hút ẩm cho gia đình. 

Nguồn tham khảo: https://suckhoedoisong.vn/

Nguồn tham khảo: https://bvnguyentriphuong.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *